บทความ - ระบบดับเพลิงไนโตรเจน N2
agent name

ระบบดับเพลิงไนโตรเจน N2

เปิดอ่าน 18,789 ครั้ง


ติดต่อเรา


N2

                  ระบบดับเพลิงอัตโนมัติด้วยก๊าซไนโตรเจน N2 ประกอบด้วยถังบรรจุก๊าซไนโตรเจน, ตู้ควบคุมระบบฯ, อุปกรณ์ ระบบท่อก๊าซดับเพลิง, หัวฉีด, กล่องควบคุมระบบฯ อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณเพลิงไหม้, แผงแสดงสถานการณ์ ทํางานและอุปกรณ์กําเนิดเสียงเตือน สารดับเพลิงใช้เป็นก๊าซไนโตรเจนที่ไม่ทําลายสภาพแวดล้อม

                    ความสามารถในการดับเพลิง ด้วยลดออกซิเจนภายในพื้นที่ป้องกัน โดยถูกนำมาใช้ดับเพลิงแทนสารดับเพลิงฮาล่อน 1301 ตามมาตรฐาน NFPA 2001 Standard on Clean Agent Fire Extinguishing Systems แก๊สเฉื่อยดับไฟด้วยวิธีกำจัดออกซิเจน ปริมาณออกซิเจนในบรรยากาศ ทำให้การลุกไหม้เกิดขึ้นและดำเนินต่อ ไปได้อยู่ที่ 21% หากปริมาณออกซิเจนต่ำกว่า 15% จะทำให้การลุกไหม้ยุติลง โดยทั่วไป แก๊สเฉื่อยที่ใช้ดับไฟจะทำให้ปริมาณออกซิเจนในบริเวณนั้นเหลือต่ำกว่า 15% โดยทั่วไปจะมีปริมาณออกซิเจนเหลืออยู่ประมาณ 10-12.5% ขึ้นอยู่ค่าความเข้มข้นที่ใช้ในการออกแบบ แต่จะต้องไม่ต่ำกว่า 10% เพราะจะทำให้เป็นอันตรายร้ายแรงต่อคนที่อยู่ในพื้นที่ใช้สาร (หนีออกไปไม่ทันหรือเป็นผู้ปฏิบัติงาน เหมาะสำหรับห้องดังต่อไปนี้ เช่น Server Room, Data Center , MDB Room , ห้องไฟฟ้า , ห้องควบคม , ห้อง UPS , ห้องเก็บสารเคมี , ห้องเก็บแบตเตอรี่ , ห้องคอมพิวเตอร์ , ห้องเก็บเอกสารสำคัญ พิพิธภัณฑ์ และ ห้องอื่นๆ

  • N2 ก๊าซจากธรรมชาติ Clean Agent Fire Extinguishing Systemสามารถใช้ดับเพลิงได้
  • ไม่นำไฟฟ้า, ไม่มีสี, ไม่มีกลิ่น และไม่ทำความเสียหายต่ออุปกรณ์ต่างๆ หลังจากการฉีดสารเพื่อดับเพลิง
  • ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ความดันสูง 58Bar(850psi)
  • มีอุปกรณ์ควบคุมแรงดันขณะฉีดอย่างต่อเนื่องคงที่ 40-60 Bar ไม่เกิดอันตรายระหว่างฉีดกาซดับเพลิงออกมา
  • สามารถติดตั้งร่วมกับ Selector Valve ได้ ซึ่งทำให้สามารถติดตั้งชุดถังหนึ่งชุดเพื่อป้องกันหลายๆ พื้นที่ได้
  • สามารถทำงานได้ทั้งแบบ Automatic and Manual operate
  • ผลิตภัณฑ์ได้รับมาตรฐานสากล เช่น UL Listed, FM Approves, Vds
  • เหมาะสำหรับดับเพลิง เชื้อเพลิงประเภท Class A, Class B และ Class C
  • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Environment Friendly)
  • Ozone Depletion Potential =  0
  • Global Warming Potential =  0

ความสามารถในการยับยั้งการเพลิงไหม้

Sprinkler ลดปริมาณความร้อนที่มีอยู่ในเชื้อเพลิงลง

N2 ลดปริมาณของก๊าซออกซิเจนในบริเวณ ที่เกิด เพลิงไหม้

Fk-1-5-12 หยุดปฏิกิริยาลูกโซ่ในการเกิดเพลิงไหม้

การทำงานของระบบ

                    การทำงานของระบบดับเพลิงอัตโนมัติด้วยสารสะอาดดับเพลิง N2 จะทำงานในลักษณะการฉีดสารให้กระจายครอบคลุมทั้งห้อง ระบบสามารถทำงานได้ทั้งแบบ Automatic และ Manual ได้ดังนี้

  1. แบบ Automatic

โดยใช้ Detector ติดตั้งแบบ Cross Zone เมื่อ  Detector ตรวจจับควันที่เกิดจากเพลิงไหม้ ได้และส่งสัญญาณไปยังตู้ Control ขั้นตอนการทำงานของระบบจะเป็นไปดังต่อไปนี้

    1. Detector ตัวแรกทำงาน (Fist Zone) หรือ Smoke Detector โซนแรกทำงาน

กระดิ่ง (Bell)  ดังเป็นจังหวะ(Pulse)

 ตัดการทำงานของแอร์

    1.    Detector ตัวที่สองทำงาน (Cross Zone) หรือ Smoke Detector โซนที่สองทำงาน

กระดิ่ง (Bell) หยุดการทำงาน

ฮอร์น  (Horn)  ดังเป็นจังหวะ(Pulse)

    1. ชุดหน่วงเวลา (Delay Timer) เริ่มนับถอยหลัง 60-0 ก่อนที่ตู้ Control จะสั่งให้      Electric Control Head ทำงาน

 เมื่อนับเวลาถอยหลังถึง 0  ตู้ Control จะสั่งให้     Electric Control Head ทำงาน จึงทำให้สารออก     จากถังบรรจุทันที

กระดิ่ง (Bell) และฮอร์น (Horn) ดังยาวต่อเนื่อง

    1. เมื่อต้องการยกเลิกหรือขยายเวลาในการนับถอยหลัง

ยกเลิกการทำงานได้โดยกด รีเซ็ต  ที่ตู้ Control

การขยายเวลา หรือหยุดเวลาชั่วคราว ทำได้โดยการกด Abort เวลาที่กำลังนับถอยหลังจะหยุดนับทันทีและกลับไปยังเวลาตั้งต้น (60 ) เมื่อเลิกกด Abort  เวลาจะเริ่มนับถอยหลังใหม่

  1. แบบ Manual ทำได้ 2 ลักษณะคือ

2.1    โดยทำการดึง Manual Station จะทำให้ เสียงกระดิ่ง (Bell) และฮอร์น และไฟกระพริบ (Strobe) ดังยาว(Steady)   สารจะถูกฉีดออกมาดับเพลิงที่เกิดขึ้นสัญญาณจากตู้ควบคุมจะสั่งให้วาล์วเปิดให้สารออกจากถังบรรจุทันที

2.2      โดยทำการดึงสลักกลไกซึ่งอยู่กับชุด Electric Control Head ซึ่งติดตั้งอยู่บนหัวถังบรรจุสาร N2 จะทำให้สารถูกฉีดออกมาทันที และอุปกรณ์ Pressure switch จะทำงานแล้วจะส่งสัญญาณไปที่ส่วนควบคุม Control Panel  ทำให้เสียงกระดิ่ง (Bell) ฮอร์น(Horn) ไฟกระพริบและ ดังยาว

ตัวอย่างการติดตั้งระบบดับเพลิง N2

N2ไนโตรเจนดับเพลิง

 

บริษัท เจ.เอส.พี. (ไทย) เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ให้บริการ ออกแบบ จำหน่าย ติดตั้ง ตรวจสอบ ระบบดับเพลิง และ ระบบแจ้งเตือนไฟไหม้  สำรวจหน้างานให้คำปรึกษา ทำแบบ ประเมินราคาฟรี โดยทีมวิศวกรและช่างผู้ชำนาญงาน  ด้วยนโยบายคุณภาพ "มุ่งมั่นสร้างสรรค์อย่างมีมาตรฐาน เป็นหนึ่งด้านความปลอดภัย เพื่อความประทับใจของลูกค้า" รับงานแล้วไม่จ้างงานต่อ เรามีทีมออกแบบและติดตั้งของเราเอง


จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
2,749,411

จำนวนสะสมประจำวัน

55




IP ของท่านคือ 18.97.9.171

วีดีโอการทำงาน ดูวีดิโอทั้งหมด

เทสแรงดันน้ำท่อดับเพลิง รพ.ศูนย์เนชั่น เชียงใหม่



เริ่มระบบดับเพลิง ซีพีอุตสาหกรรมบางพลี



อุปกรณ์ดับเพลิง

ยี่ห้อ:TYCO-CENTRA
รุ่น:TY315

SPRINKLER K5.6 UPRIGHT

ยี่ห้อ:TYCO-CENTRA
รุ่น:TY325

SPRINKLER K5.6 PENDENT

ยี่ห้อ:TYCO-CENTRA
รุ่น:AV-1-300

Alarm Valve